Share
รายละเอียดของข่าว

นอกจากเปิดตัวสินค้าไลน์ของแมคทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ไปแล้ว ก็ถึงคิวของสิ่งที่หลายคนรอคอยอย่างระบบปฏิบัติการอุปกรณ์พกพาของแอปเปิลอย่าง iOS 6 ที่เปิดหัวมาด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ขึ้นถึง 200 ฟีเจอร์ รายละเอียดฟีเจอร์สำคัญๆ มีดังนี้

Siri ที่เก่งกว่า และละเอียดกว่าเดิม

Siri บน iOS 6 มาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ในการเดโมได้ลองถามผลการแข่งขันเบสบอล ซึ่งนอกจากจะบอลผลได้แล้ว ยังให้รายละเอียดคะแนนของแต่ละรอบการตีได้ และยังสามารถหารายสถิติการแข่งขันของนักกีฬาประเภทต่างๆ รวมถึงหาช่องทีวีที่มีถ่ายกีฬาต่างๆ ได้ด้วย

สำหรับคนไม่ดูกีฬา ฟีเจอร์ด้านบนคงดูไกลตัวเกินไป แต่อาจจะชอบฟีเจอร์ค้นหาร้านอาหาร และสามารถจองโต๊ะผ่าน Siri (ผ่าน Open Table) หรือค้นหาหนังเพื่อดูหนังตัวอย่าง หรือผลรีวิวได้ โดย Siri จะแสดงผลข้อมูลจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แน่นอนว่าใช้หาข้อมูลนักแสดงก็ได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ที่ควรมีมาตั้งนานแล้ว คือการใช้ Siri เพื่อเปิดแอพ ที่ทำได้ใน iOS 6 แล้วครับ

ภาษาที่ Siri รองรับในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 15 ภาษาเรียบร้อยแล้ว ที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่ ภาษาจีนกลาง จีนกวางตุ้ง เกาหลี อิตาลี และภาษาแคนาดา (อันนี้ไม่รู้มุกหรือเปล่า) และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ iPad รุ่นใหม่ที่จะได้ใช้ Siri ด้วยแล้ว

Eye Free ใช้งาน Siri จากปุ่มบนรถยนต์

ฟีเจอร์ใหม่เอี่ยมที่แอปเปิลได้จับมือกับผู้ผลิตรถรายใหญ่อย่าง BMW, General Motor, Benz, Land Rover, Jaguar, Audi, Honda, Toyota และ Chrysler (มีอีกเจ้านึงโลโก้เป็นรูปดาวในห้าเหลี่ยมที่ผมไม่รู้จัก) เพื่อเพิ่มปุ่ม Eye Free เข้าไว้ในพวงมาลัย สำหรับเรียกใช้งาน Siri ในระหว่างขับรถได้ โดยจะทยอยออกมาภายใน 12 เดือนข้างหน้านี้

อินทิเกรทเข้ากับ Facebook

หลังจากเป็นข่าวลือมานาน ในที่สุดก็เป็นจริงสำหรับการอินทิเกรท Facebook เข้ากับ iOS โดยจะสามารถโพสต์ ลง Facebook จากที่ไหนก็ได้ (หรือปุ่มโพสต์บนแถบ Notification แน่นอนว่ามีปุ่มทวีตด้วย) ซิงก์ปฏิทิน, วันเกิด และจะเห็นไลค์ของเพื่อนเราใน App Store อีกด้วย

Passbook รวมทุกการใช้จ่ายไว้ในที่เดียว

Passbook เป็นแอพใหม่แกะกล่องของ iOS 6 ที่จะทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้จ่าย เช่นตั๋วเครื่องบิน บัตรสมาชิก บัตรภาพยนตร์เอาไว้ในแอพนี้ โดยสามารถใช้งานได้ผ่านการสแกนบาร์โค้ด และมีระบบแจ้งเตือนด้วย

แอพแผนที่ใหม่

บอกลา Google Maps เป็นที่เรียบร้อย หลังจากเปิดตัวแอพแผนที่ตัวใหม่ที่ใช้ระบบจากหลายแห่งอย่าง OpenStreetMap สำหรับโครงแผนที่ อินทิเกรทกับ Yelp เพื่อแสดงข้อมูลห้างร้านต่างๆ (ใช้ชื่อว่า "Info Card") จำนวนมากถึง 100 ล้านแห่ง

ในแง่ฟีเจอร์ฝั่งแผนที่จะมีระบบแจ้งสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ ระบบนำทางแบบ turn-by-turn (ใช้ TomTom) และสามารถใช้งานร่วมกับ Siri ได้

และยังมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Flyover สำหรับเปลี่ยนไปดูแผนที่แบบสามมิติความละเอียดสูง (ภาพสวยมาก) และระบบสามมิติแบบโครงร่าง (เหมือนใน Google Maps)

  

บน iOS 6 รุ่น beta

รุ่นปรับปรุง

iOS 6 จะปล่อยให้ดาวน์โหลดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของสหรัฐฯ (ราวเดือนกันยายน) นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดรุ่น beta ได้แล้ว ส่วนจะมาพร้อมกับ iPhone 5 หรือไม่ต้องรอลุ้นกันอีกทีครับ

แต่ที่ไม่ต้องลุ้นแล้วก็คือ iPad รุ่นแรก และ iPod Touch รุ่นที่สามไม่สามารถอัพเดตได้ครับ ส่วน iPhone 3GS ยังอยู่รอดต่อไปตามข่าวลือก่อนหน้าเลยครับ

ปิดท้ายกันด้วยหน้าตาโฮมสกรีนของ iOS 6 ครับบริษัท บลูโอเชี่ยน คอมมิวนิเคชั่น จำกัด | โทรศัพท์: (02) 402-8844