Share
รายละเอียดของข่าว

สิ่งที่หลายคนคาดเดากันไว้เป็นจริงแล้ว เมื่อไมโครซอฟท์เผยหน้าตาใหม่ของ Windows Explorer ใน Windows 8 และมันเปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เฟซแบบ Ribbon ตามความคาดหมาย

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า file manager ของวินโดวส์มีพัฒนาการมายาวนานตั้งแต่วินโดวส์ 1.0 และไมโครซอฟท์ก็ใช้สถิติจาก Windows 7 ว่างานชนิดใดใน Windows Explorer ถูกใช้งานมากที่สุด ซึ่งผลก็คือคำสั่งเกี่ยวกับการจัดการไฟล์ 10 อย่างแรก มีส่วนแบ่งรวมกันได้ 81.8% ของคำสั่งที่ถูกใช้ทั้งหมด

ส่วนวิธีการใช้คำสั่งเหล่านี้ ปรากฏว่าผู้ใช้นิยมคลิกขวาเพื่อเปิด context menu สั่งงานมากที่สุด ตามมาห่างๆ ด้วยปุ่มลัดบนคีย์บอร์ด (hotkey) ส่วนปุ่มบนทูลบาร์มีคนใช้เพียง 10% และคำสั่งจากเมนูบาร์ยิ่งน้อยกว่านั้นคือประมาณ 1-2%

ไมโครซอฟท์จึงต้องการนำคำสั่งที่ใช้บ่อยๆ มาแสดงให้เห็นเด่นชัด สามารถคลิกได้สะดวก ซึ่งแนวทางการออกแบบลักษณะนี้ ก็มีอยู่แล้วคือ Ribbon ที่ริเริ่มใน Office 2007

หน้าตาใหม่ของ Windows Explorer ใน Windows 8 จึงออกมาเป็นดังภาพ (สังเกตว่าปุ่ม Up กลับมาแล้ว หลังจากโดนผู้ใช้บ่นใน Vista/7 ว่าตัดออกไปทำไม)

ไมโครซอฟท์อธิบายการจัดเรียงปุ่มใน Ribbon ว่านำคำสั่งที่ใช้บ่อยมาไว้ในแท็บ Home และจัดให้เป็นหมวดหมู่ คำสั่งทั้งหมดที่กลายเป็นปุ่มในแท็บ Home มีสถิติถูกใช้งาน 84% ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปเกือบหมด (ดูภาพประกอบ)

นอกจากแท็บ Home แล้ว ยังมีแท็บมาตรฐานอีกสองอันคือ Share กับ View

เริ่มจาก Share ก่อน เป็นคำสั่งการแชร์ต่างๆ เช่น ส่งเมล, บีบเป็นไฟล์ Zip, แชร์ไปยังเพื่อนในเครือข่าย

แท็บ View ก็เป็นตัวเลือกในการแสดงไฟล์แบบต่างๆ ซึ่งละเอียดกว่าเดิมมาก ตัวเลือกบางอย่างที่อยู่ในเมนูลึกๆ อย่าง Hidden files หรือ File name extensions ก็ถูกนำออกมาให้กดง่ายๆ

ส่วนแท็บหลักที่อยู่ซ้ายมือสุดก็คือ File ไม่ค่อยมีอะไรมากนัก ที่ใช้บ่อยคงเป็นการเปิดหน้าต่างใหม่

นอกเหนือจากแท็บหลักทั้งหลาย ก็ยังมีแท็บเสริมอื่นๆ ที่จะโผล่ขึ้นมาตามสถานการณ์ต่างๆ

แท็บ Library Tools Manage สำหรับตั้งค่า Library ตามแนวคิดของ Windows 7

แท็บ Search จะโผล่ขึ้นมาเมื่อเราคลิกที่ช่องค้นหา มีตัวเลือกช่วยค้นหามากมาย

แท็บ Picture Tools สำหรับแก้ไขรูปภาพเล็กๆ น้อยๆ

แท็บ Drive เปิดขึ้นมาเมื่อเราคลิกที่ไดรฟ์ชนิดต่างๆ

สำหรับคนที่กังวลว่าการเปลี่ยนมาใช้ Ribbon จะทำให้พื้นที่แนวตั้งลดลง ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ ไมโครซอฟท์ขุดสถิติความละเอียดหน้าจอของ Windows 7 ขึ้นมาดู แล้วพบว่าเดี๋ยวนี้ชาวบ้านใช้จอ widescreen กันหมดแล้ว

ดังนั้นไมโครซอฟท์เลยย้ายแถบ Properties ที่เคยอยู่ด้านล่างของ Windows Explorer ใน Windows 7 และ heading (ซึ่งจะแสดงในบางครั้ง เช่น หน้า Library) ไปไว้ที่ด้านข้างแทน ทำให้พื้นที่แสดงผลแนวตั้งของ Windows Explorer แบบใหม่เยอะกว่าแบบเก่าอีกหน่อยด้วยบริษัท บลูโอเชี่ยน คอมมิวนิเคชั่น จำกัด | โทรศัพท์: (02) 402-8844