Share
รายละเอียดของข่าว

สำหรับสาวก Apple แล้ว อะไรๆก็เป็นข่าวใหญ่ได้เสมอ แม้กระทั่งความหนาของเครื่อง iPhone 4 สีขาว ที่หนากว่าสีดำ 0.2 มิลลิเมตร เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อ Apple ได้ทำการวางจำหน่าย iPhone 4 สีขาว พร้อมกันทั่วโลกเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องเลื่อนจากกำหนดเดิมมาถึงเกือบหนึ่งปี เนื่องจากปัญหาต่างๆที่พบในการผลิต iPhone 4 สีขาว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแสงภายนอกที่ลอดเข้าตัวเครื่องมากเกินไป ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซนเซอร์บางตัวเช่น proximity sensor หรือจะเป็นปัญหาในส่วนการทำงานของแฟลชสำหรับการถ่ายภาพ ที่เกิดปัญหาแรงรั่ว ทำให้แสงแฟลชสว่างเกินปกติ รูปภาพที่ได้จึงสว่างหรือเป็นสีขาวจนไม่เห็นรายละเอียดของภาพ เป็นต้น

ซึ่งทาง Phil Schiller หนึ่งในผู้บริหารของ Apple ก็ได้ออกมาสัมภาษณ์ว่า การผลิต iPhone 4 สีขาวนั้น ไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะไม่ใช่เพียงการนำวัสดุของ iPhone 4 สีดำมาพ่นสีขาวทับลงไปแล้วผลิตออกวางจำหน่ายได้ทันที โดยทางทีมพัฒนาของ Apple ต้องทำการทดสอบวัสดุใหม่ๆเพื่อใช้กับ iPhone 4 สีขาวนี้ เพื่อขจัดปัญหาที่เกิดขึ้นจากการพ่นสีขาวลงไปเป็นบอดี้ จนกระทั่งประสบความสำเร็จในท้ายที่สุุด 

อย่างไรก็ตามหลังจาก Apple วางจำหน่าย iPhone 4 สีขาวไปได้เพียงหนึ่งวัน ก็เกิดกระแสโจมตี Apple เกี่ยวกับเรื่องความหนาของตัวเครื่อง iPhone 4 สีขาว ว่ามีความหนาไม่เท่ากับรุ่นสีดำ โดยรุ่นสีขาวจะมีความหนากว่ารุ่นสีดำอยู่ 0.2 มิลลิเมตร ขณะที่ในหน้าเวปของ Apple ยังคงระบุว่าทั้งสองรุ่นมีความหนาเท่ากันคือ 9.3 มิลลิเมตร ตามมาด้วยเสียงบ่นปนตัดพ้อมากมายตามเวบบอร์ดต่างๆ จนกระทั่ง Phil Schiller คนเดิมถึงกับหมดความอดทน ออกไปพูดกับสื่อว่า "It is not thicker, don't believe all the junk that you read" โดยที่มีทาง Consumer Reports ออกมายืนยันเช่นเดียวกับผู้บริหารคนดังของ Apple ว่า iPhone 4 ทั้งสองสีนั้นมีความหนาของตัวเครื่องเท่ากัน คือ 0.37 นิ้ว

ขณะที่สื่อทางอินเตอร์เนทอีกหลายๆที่ อาทิเช่น BGR และ Engadget ต่างก็ยืนยันเช่นกันว่า iPhone 4 สีขาว ที่พวกเขาทำการทดสอบนั้น มีขนาดหนากว่ารุ่นสีดำจริง โดยก็ได้มีรูปภาพยืนยันออกมาเช่นกัน .. งานนี้หลายฝ่ายโทษระบบ QC (Quality Control) ของ Apple ขณะที่อีกหลายคนก็มองว่านี่่มัน "เรื่องไม่เป็นเรื่อง" ชัดๆ


รูปภาพยืนยันจากการวัดขนาดความหนาตัวเครื่องโดย Consumer Reports


ภาพแสดงถึงความหนาที่ไม่เท่ากันของ iPhone 4 สีขาว และสีดำ ที่ถูกทดสอบโดย Engadget


บริษัท บลูโอเชี่ยน คอมมิวนิเคชั่น จำกัด | โทรศัพท์: (02) 402-8844